Chạy bộ là một bộ môn thể dục dễ thực hiện, phù hợp với rất nhiều người. Việc chứng minh lợi ích của chạy bộ có lẽ không cần thiết, vì nó quá rõ ràng. Nhiều người tập cho mình thói quen ra đường chạy bộ mỗi sáng, hoặc mỗi tối để có sức khoẻ tốt.

Tuy nhiên, số đông lại không được may mắn có quỹ thời gian dư dả để có thể rèn luyện chạy bộ mỗi ngày. Do đó, nhiều người trong số này lựa chọn sử dụng máy chạy bộ để có thể tập luyện tại nhà. Nhưng liệu chạy bộ trên máy tập có tốt như chạy ngoài trời? Có lẽ đây sẽ là thắc mắc của không ít người. Bài viết sau đây sẽ phân tích cho bạn về thắc mắc này.

Máy chạy bộ đa năng
Máy chạy bộ đa năng

 

1. Chạy bộ trên máy tập có tốt như chạy ngoài trời?

Về cơ bản, 2 cách tập luyện này rất giống nhau, chỉ khác về mặt hình thức. Do đó, lợi ích của 2 cách tập cũng không có sự khác biệt gì lớn. Tuy nhiên, chúng có sự khác nhau về những tác động xung quanh đối với người tập.

Chẳng hạn khi bạn chạy bộ ngoài trời, tâm trạng bạn sẽ được giải phóng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Những bước chân của bạn sẽ thanh thoát, bay bổng hơn. Do đó bạn sẽ có tâm lý vui tươi, phấn khởi hơn. Hơn nữa, nếu bạn chạy bộ ở những nơi có nhiều cây xanh như công viên, bạn sẽ được hít thở khí trời trong lành, tươi mát.

Chạy bộ ngoài trời
Chạy bộ ngoài trời

Còn đối với việc chạy trong nhà, bạn sẽ cảm thấy hơi tù túng, không thoải mái. Tuy nhiên, đổi lại bạn sẽ có nhiều tiện lợi, vì có thể luyện tập bất kỳ lúc nào. Dù có bận rộn đến đâu, bạn cũng sẽ không bị bỏ lỡ các bài tập.

Theo giáo sư Irene Davis, đang làm việc khoa y học thể chất và phục hồi chức năng tại Đại học Y Harvard thì dưới góc độ sải chân cơ học, không có nhiều sự khác biệt giữa việc chạy bộ trên máy tập và chạy trên đường bằng phẳng. Ông cho rằng: “Mặc dù bạn cảm thấy mình chỉ ở yên một chỗ khi chạy trên máy tập, nhưng chuyển động chân và tác động lực đối với cơ thể bạn là rất giống khi bạn chạy ngoài trời.”

Bà Irene cho biết thêm rằng: “Với mỗi 1 km chạy bộ, bạn thực hiện đạp chân xuống đất 1000 lần trên mỗi chân. Và nếu bạn chạy trên một máy tập hoặc một bề mặt cứng, phẳng, những chuyển động dư thừa của chân sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương do quá lực.”

Chạy bộ trên máy chạy
Chạy bộ trên máy chạy

 

Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể khắc phục với các máy chạy bộ hiện đại có trang bị hệ thống giảm sóc. Bề mặt thảm chạy có độ nhún nảy nhất định đảm bảo người tập sẽ được an toàn hơn tránh các tai nạn không đáng có.

Ảnh hưởng tâm lý của 2 cách tập luyện trên máy chạy bộ và ngoài trời vẫn còn là vấn đề tranh luận. Nhiều nhà tâm lý cho rằng thời gian dành cho hoạt động ngoài trời, đặc biệt là tại các khoảng không gian xanh như rừng cây, công viên,… sẽ cung cấp một loạt các lợi ích như cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng, giảm căng thẳng, giúp con người cảm thấy vui vẻ. Điều này là hiển nhiên rồi, khi chạy ngoài trời bạn có thể chạy với bạn bè, hít thở không khí trong lành, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ sảng khoái hơn là chạy một mình trên máy tập.

Thế nhưng, chạy bộ trên máy tập một mình cũng chẳng gây ảnh hưởng xấu. Thay vào đó bạn có thể tập trung vào bài tập của mình hơn, nhanh chóng hoàn thiện tiết kiệm thời gian hơn.

2. Có nên mua máy chạy bộ để tập luyện tại nhà?

Nếu bạn là một người bận rộn, không có thời gian ra ngoài chạy bộ thì câu trả lời là “rất nên”. Nhiều người hay nghĩ vì mình không có thời gian, nên bỏ luôn việc luyện tập thể dục hàng ngày. Điều này rất là nguy hại cho cơ thể của bạn. Do đó, nếu không có thời gian, bạn nên sắm ít nhất một thiết bị luyện tập thể thao tại nhà chẳng hạn như máy chạy bộ.

Có nên mua máy chạy bộ để tập luyện tại nhà?
Có nên mua máy chạy bộ để tập luyện tại nhà?

Ngoài ra, nhiều người yêu thích chạy bộ, bên cạnh việc luyện tập ngoài trời họ còn kết hợp tập luyện trên máy tại nhà. Máy chạy bộ sẽ giúp họ có thể chạy bộ vào bất kỳ thời gian nào khác trong ngày, mang lại lợi ích tốt nhất cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *