Bệnh đau nhức xương khớp ở người già là căn bệnh mà hầu hết người lớn tuổi và người già đều gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lý này, mà người ta thường gọi chung là bệnh người già.

1. Bệnh đau nhức xương khớp ở người già là gì?

Người già bị đau nhức xương khớp thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các vị trí thường gặp chứng đau nhức ở người già gồm thắt lưng, cổ vai gáy, gối, ngón tay chân, các xương đốt,… Đây là bệnh chung của người già nên đa số không thể nào tránh khỏi được. Nhiều người bệnh cũng cần xác định sống chung với nó đến hết cuộc đời.

Bệnh đau nhức xương khớp ở người già
Bệnh đau nhức xương khớp ở người già

2. Những nguyên nhân gây ra đau nhức xương khớp ở người già

Những nguyên nhân gây ra đau nhức xương khớp ở người già
Những nguyên nhân gây ra đau nhức xương khớp ở người già

Mặc dù được gọi chung là “bệnh người già”, nhưng y khoa cũng chỉ ra các nguyên nhân cụ thể, bao gồm:

2.1. Đau nhức do thoái hóa các khớp, xương

Thái hoá là tình trạng “xuống cấp” sau hàng chục năm sử dụng. Các khớp gối, khớp bàn ngón tay và các xương cột sống thắt lưng, cổ,… là thường hay bị thái hoá nhất. Các mô sụn hay xương bị phá huỷ gây ra tình trạng thái hoá.

Ở những người cao tuổi, sự phá hủy sẽ diễn ra nhanh hơn do cơ thể sẽ giảm sự hấp thu dưỡng chất tốt cho xương. Biểu hiện lâm sàng của thoái hóa chính là các hiện tượng đau, nhức, mỏi âm ỉ các bộ phận trên cơ thể.

2.2. Viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là tình trạng viêm nhiễm các khớp ở mức độ thấp. Các khớp xương thường gặp tình trạng này gồm các khớp bàn tay, đốt ngón tay, chân,…

Biểu hiện của bệnh sẽ là cứng khớp vào buổi sáng khi thức dậy. Nếu nặng hơn thì tình trạng đau nhức sẽ dữ dội hơn và có nhiều triệu chứng toàn trạng như sốt, mệt mỏi, chán ăn,…

2.3. Viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm này thường xảy ra ở các đốt sống thắt lưng, biểu hiện bằng tình trạng đau nhức cột sống vùng tổn thương kèm triệu chứng co cứng các cơ cạnh sống.

2.4. Loãng xương ở người cao tuổi

Ở những người già, cơ thể không có khả năng hấp thụ nhiều canxi nuôi dưỡng xương, hiện tượng loãng xương sẽ xảy ra.

Loãng xương ở người già như là một bệnh lý tất yếu hầu như ai cũng gặp phải. Người già thường đau nhức, mỏi kèm co rút tại các đoạn chỗ loãng xương.

2.5. Lao xương

Lao xương là bệnh hiếm gặp hơn, nguyên nhân thường là do sức đề kháng giảm, thể trạng yếu. Lao xương cũng gây ra các tình trạng đau nhức xương khớp ở người già.

2.6. Do thời tiết chuyển biến thất thường

Thời tiết thay đổi đột ngột cũng là nguyên nhân gây đau nhức xương ở người cao tuổi. Đặc biệt khi thời tiết trở lạnh hay mưa người già dễ bị phong hàn, thấp tý và biểu hiện của bệnh này là đau nhức.

3. Con cái phải làm gì?

Là một người con, không thể không quan tâm đến cha mẹ già, đặc biệt khi các ngài gặp những bệnh như đau nhức xương khớp rất khó chịu. Thường xuyên quan tâm, thăm hỏi là cách để họ vui vẻ hơn, thoải mái tâm trí hơn.

Chăm sóc bữa ăn hàng ngày cho cha mẹ bằng các loại thực phẩm, sữa bổ sung nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là canxi rất tốt cho xương. Thường xuyên xoa bóp, massage toàn thân cho họ.

Nếu bạn bận bịu với công việc cả ngày, hãy dành tặng cho cha mẹ một chiếc ghế massage toàn thân. Ghế massage có tác dụng xoa bóp toàn thân thông minh theo các liệu trình y học, giúp các ngài giảm được các triệu chứng đau nhức.

Ghế massage toàn thân
Ghế massage toàn thân

Người lớn tuổi và người già thường xuyên ngồi ghế massage sẽ có cảm giác thư giãn, thoải mái, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp. Nhờ đó, họ sẽ ăn ngon, ngủ ngon, sức khoẻ được duy trì lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *